Yinchuan, Ningxia, China.

NGÂN XUYÊN – NINH HẠ – TRUNG QUỐC

Thành phố Ngân Xuyên, thủ phủ khu tự trị Ninh Hạ, đang được dùng làm hình mẫu trong kế hoạch xây dựng thành phố thông minh cho nhiều đô thị trên khắp Trung Quốc. Với dân số 1,5 triệu người, khác xa so với Bắc Kinh (13 triệu) và Thượng Hải (24 triệu), nên việc tạo ra một thành phố thông minh trên nền “một tấm vải trắng”, có thể linh hoạt áp dụng các công nghệ mới như Ngân Xuyên mang một ý nghĩa to lớn.

Thành phố Ngân Xuyên là thủ đô của khu vực nằm ở phía tây bắc của Trung Quốc. Thành phố 1000 năm tuổi này là một thành phố văn hóa nổi tiếng ngoài Vạn Lý Trường Thành.Thành phố Ngân Xuyên có rất nhiều địa điểm du lịch được yêu thích, bao gồm chùa Haibao 1500 năm tuổi; kiến trúc Phật giáo nổi tiếng từ Tây Hạ của chùa Chengtian; và Lăng mộ Hoàng gia Tây Hạ còn được gọi là ‘Kim tự tháp Trung Quốc’. Người ta cũng có thể tìm thấy ở đó bức tranh đá núi Helan huyền bí, được tạo ra bởi những người du mục cổ xưa sống ở các vùng của dãy núi Helan ở phía tây bắc Ninh Hạ. Họ đã sử dụng một kỹ thuật vẽ và điêu khắc táo bạo, thêm màu sắc rực rỡ, để mô tả lịch sử của một nền văn minh Trung Hoa lộng lẫy.

THANH TOÁN ONLINE
.
Hôm qua (19-05-2019) vào khu trung tâm thành phố Ngân Xuyên tham quan, nhìn thấy một số người bán hàng rong dọc đường, tất cả họ đều đeo một tấm thẻ in mã vạch (QR Code) kết nối với tài khoản ngân hàng, người dùng sau khi mua hàng sẽ cầm điện thoại quét mã vạch, nhập số tiền cần trả là xong.

Tất cả công dân ở đây đều có ít nhất một tài khoản thanh toán, sử dụng gần như cho tất cả các hoạt động mua sắm, di chuyển… Việc chứng thực tài khoản sử dụng điện thoại để quét mã vạch (QR code) hoặc nhận diện khuân mặt (face ID). Như khi bạn vào siêu thị mua sắm, sau khi nhân viên tính tổng tiền, nhiệm vụ của bạn chỉ là nhìn vào camera để xác nhận tài khoản là xong, số tiền bạn cần trả sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản cá nhân.

Để đi xe bus, bạn có thể dùng tiền mặt hoặc mua thẻ từ (thẻ RFID), cũng được liên kết với tài khoản ngân hàng, đi xe chỉ cần quẹt thẻ là xong. Cần tra cứu thông tin về các chuyến xe bus hay các thông tin ở nơi công cộng, bạn chỉ việc lấy điện thoại và quét QR code được dán ở khắp nơi là đủ.

Xe đạp công cộng cực kỳ phổ biến, bạn chỉ việc lấy điện thoại quét mã vạch, lập tức khóa xe được mở, sau khi chạy xong thì bạn dựng xe trên vỉa hè, khóa xe đóng lại.

Thanh toán online chiếm hơn 90% giao dịch nơi đây vì nó tiện lợi, rẻ hơn (áp dụng cho các dịch vụ công cộng), và an toàn với người dùng.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

SHAPOTOU

Khu du lịch Shapotou được coi là một trong năm sa mạc đẹp nhất Trung Quốc, và được công nhận là thủ đô của cát. Shapotou ở rìa phía nam sa mạc Tengger.

Đứng trên đồi cát, người ta có thể thấy sa mạc chạy dài về phía bắc và về phía nam như một “ốc đảo” vô tận. Cả một sự hùng vĩ của miền bắc Trung Quốc và sự thanh lịch của miền nam được hội tụ nơi đây. 
Trung tâm trượt cát quốc tế Shapotou là nơi trượt cát tự nhiên lớn nhất tại Trung Quốc.

Khi thời tiết tốt, mọi người trượt xuống đồi cát có thể nghe thấy tiếng cát bên dưới, như tiếng chuông ngân vang. Có thể cưỡi lạc đà vượt sa mạc như kẻ du mục, chạy xe giữa sa mạc lên đỉnh “cực lạc”, tìm cảm giác mạnh rùng mình trên cáp treo vượt sông, đi ca nô rẽ sóng lượn bay phiêu bồng, thả bè tròng trành trôi sông như cuộc đời trôi nổi…

Đó là trải nghiệm phiêu lưu, ngoạn mục, kỳ lạ và “bá đạo” – hiếm nơi nào có được.

Trong hình ảnh có thể có: Lê Thuần, đang ngồi, bàn, món ăn và trong nhà

Võ Tòng đả hổ túy quyền 
Một vò bạch tửu nhớ người say sưa
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Hoàng Trung Chính, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, mũ, ngoài trời, thiên nhiên và nước

BÈ CỪU VÀ TIẾNG HÁT TRÊN SÔNG HOÀNG HÀ

MỘT VÀI VIDEO KHI THAM QUAN KHU DU LỊCH

SA MẠC Shapotou

GIÁO PHẬN NINH HẠ – NGÂN XUYÊN

ĐỨC CHA Giuse Lý Tinh (tiếng Trung: 李晶, Joseph Li Jing; sinh 1968) là một giám mục người Trung Quốc cùa Giáo hội Công giáo Rôma. Hiện đảm nhận chức vị Giám mục chính tòa Giáo phận Ninh Hạ. (Tòa GM. đặt tại Ngân Xuyên) 
Ngày 21 tháng 12 năm 2007, Tân giám mục Giuse Lý Tinh được tấn phong giám mục, với khẩu hiệu Fiat voluntas tua (Thuận theo ý Chúa).
Ngày 20 tháng 12 năm 2009, Giám mục Lưu Tịnh Sơn từ nhiệm ở tuổi 95, ngài chính thức kế nhiệm làm Giám mục chính tòa.

GIÁO HỘI TẠI TRUNG QUỐC
Mặc dù có nhiều khó khăn cho giáo hội của mình tại Hoa lục trong sáu mươi năm qua, Vatican vẫn giữ lập trường là không thỏa hiệp với CPCA về một quy chế độc lập trong tổ chức tôn giáo (CPCA: Hội Công giáo Trung Quốc Yêu nước)
Sự căng thẳng luôn luôn là việc tấn phong Giám mục tại Hoa lục, đây là những khó khăn quan trọng giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh. CCPA muốn tự quyết định việc tấn phong này mà không cần đến sự chuẩn y của Giáo hoàng. Còn Tòa Thánh thì chỉ cho phép tấn phong Giám mục khi đương sự có sự đồng ý của Giáo hoàng, gọi đó là sự “hiệp thông”. Tòa Thánh còn nhấn mạnh, việc tự tấn phong Giám mục về bản chất “là bất hợp thức nhưng thành sự”. Vấn đề cần tháo gỡ là làm thế nào mà đương sự vừa có sự công nhận của Bắc Kinh vừa có sự chuẩn y của Tòa Thánh. Và thông thường, các đương sự có ba khuynh hướng:

•Tự tấn phong Giám mục theo ý của CCPA, không cần chuẩn y của Giáo hoàng. Phản ứng lại, Tòa Thánh tuyên bố rút phép thông công đương sự và những ai tham gia vào việc tấn phong này (theo điều 1382 của Giáo luật Công giáo).
•Đương sự được Giáo hoàng chuẩn y và tổ chức tấn phong Giám mục mà Bắc Kinh chưa ưng thuận. Phản ứng lại, Bắc Kinh tuyên bố không công nhận đây là Giám mục, có thể đương sự sẽ gặp nhiều khó khăn từ chính quyền.
•CCPA đề xuất tấn phong một Giám mục theo ý họ. Đương sự sau khi đã được tấn phong thì nhanh chóng liên lạc với Tòa Thánh để tỏ bày được Tòa Thánh xem xét hòa giải và nối lại sự hiệp thông. Đây là khuynh hướng được nhiều Giám mục lựa chọn. Thống kê cho thấy, khoảng 90% Giám mục do CCPA tự tấn phong đã làm điều này.

Còn các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân không chấp nhận gia nhập CPCA vẫn tiếp tục sinh hoạt tôn giáo bí mật ngoài vòng pháp luật, nên thường được gọi là “Giáo hội Thầm lặng” hoặc “Giáo hội Hầm trú” (地下教会: “Địa hạ giáo hội” nghĩa là “Giáo hội trong lòng đất”). Người ta ước lượng hiện nay tại Hoa lục có khoảng từ 10 đến 12 triệu người Công giáo, trong số đó có khoảng 5 triệu người thuộc Giáo hội Hầm trú, số còn lại theo CPCA. Tại cấp giáo xứ, có nơi, số tín hữu chia làm hai nhóm, một số theo Giáo hội Công giáo Rôma và một số theo CPCA.

Tham khảo: Wikipedia

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Lê Thuần, mọi người đang cưỡi ngựa, bầu trời và ngoài trời

Chung lòng rong ruổi dặm trường,
Đầu ghềnh ngọn sóng chân trời có nhau.
(21-05-2019)

PHIM TRƯỜNG

Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn được nhớ tới với dòng phim cổ trang thế mạnh. Những tác phẩm như Tam Quốc Diễn NghĩaVương Triều Khang HyHán Vũ ĐếBộ Bộ Kinh TâmLang Nha Bảng hay Chân Hoàn Truyện… ghi được dấu ấn mạnh mẽ không chỉ nhờ vào kịch bản chắc tay, diễn xuất nổi bật của các diễn viên mà còn nhờ vào những cảnh phim đẹp như tranh vẽ, khơi ngợi cảm xúc người xem. Địa điểm quay quy mô và đẹp đến mê hồn đã giúp các nhà làm phim Trung Quốc khẳng định được vị thế “độc tôn” trong đề tài phim cổ trang. 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang cưỡi ngựa, bầu trời, đám mây và ngoài trời

Thuở Trời Đất nổi cơn gió bụi,
Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên.
Xanh kia thăm thẳm tầng trên,
Vì ai gây dựng cho nên nỗi nầy.

Trống Tràng thành lung lay bóng nguyệt,
Khói Cam tuyền mờ mịt thức mây.
Chín tầng gươm báu trao tay,
Nửa đêm truyền hịch định ngày xuất chinh.

Kết thúc chuyến hành trình:


Hành trình viễn xứ nơi phương bắc
Dù hay dù lạ khác quê nhà
Ta về ta tắm ao ta
Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

(26-05-2019)

THỰC HIỆN: Hàn Cư Sĩ & Hoàng Trung Chính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *