ÓC KHÔI HÀI

– Óc khôi hài là một trong những nhân đức cao quí của con người.

– Óc khôi hài là dấu chỉ của sự trưởng thành. Một người được gọi là trưởng thành phải là người biết cười với chính mình, cho dẫu phải trải qua thất bại, đắng cay trong cuộc sống.

– Người có óc khôi hài là người có thể mỉm cười thông cảm trước những vấp phạm và thiếu sót của người khác, mà không chế nhạo hay làm người đó mất mặt.

– Người có óc khôi hài là người biết nhìn người khác một cách lạc quan, thay vì chỉ dừng lại ở những đổ vỡ và khuyết điểm.

 – Óc khôi hài lọc được bầu khí chúng ta thở, xoa dịu những khổ đau và căng thẳng trong cuộc sống, làm cho cuộc sống trở thành phấn khởi và đáng sống.

– Óc khôi hài không phải là sự cười cợt lố bịch. Một người có dáng vẻ nghiêm nghị, ít nói, ít cười nhưng có thể là người có nhiều óc khôi hài hơn những người nhẹ dạ cười cợt lố bịch.

– Người ta dễ lầm lẫn óc khôi hài với óc tiếu lâm. Ða số các câu chuyện tiếu lâm thường gắn liền với tình dục, nhiều khi nó chỉ là một thứ bệnh hoạn đáng thương mà thôi.  

– Nhiều người cũng lầm lẫn óc khôi hài với sự châm chọc (không phải trào phúng). Sự châm chọc có thể làm cho ngươì này cười nhưng lại làm cho người khác đau khổ. Sự châm chọc chế diễu nào dù nhẹ nhàng và kín đáo đến đâu cũng là một xúc phạm đến người khác.

Trích nguồn: Radio Veritas Asia

GƯƠNG THÁNH NHÂN:

Cười một cách lạc quan, có lẽ đó là một trong những nét nổi bật của người có niềm tin. Người ta thường định nghĩa rằng: một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn… Tất cả các vị thánh đều là những người có óc khôi hài. Các ngài là những con người đã từng biết cười với cuộc sống và với tha nhân. 

Thánh Phanxicô thành Assisi, vị sứ giả của Hòa Bình, đã có lần tuyên bố: “Hãy trả lại sự buồn phiền cho ma quỷ, bởi vì chỉ có ma quỷ mới có đủ lý do để buồn phiền”.

Thánh Gioan Maria Vianey đã nói: “Linh hồn của những ai phục vụ Chúa đều được tràn ngập vui mừng, họ luôn luôn sống như nghỉ ngơi và luôn luôn sẵn sàng để ca hát…”

Thánh Thomas Moore khi bị đưa lên máy chém, đã nói đùa với người lý hình rằng hãy để cho ngài được giúp một tay, cho việc hành quyết được dễ dàng. Ngài còn nói thêm rằng, sau khi đã chém đầu ngài, chớ đụng đến bộ râu vì bộ râu của ngài không hề phản bội một ai…

Một vị tu sĩ nào đó vào thời Trung Cổ đã viết như sau: “Một nụ cười và óc khôi hài thu hút được nhiều người đến với tôn giáo hơn là những khuôn mặt dài vì ủ dột”.

Thánh Phanxicô de Sales (1567-1622) viết rằng: “Một ông thánh buồn là một ông thánh đáng buồn (đáng thương hại).

ST

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *