CHO ĐỜI CHÚT ƠN

Trịnh Công Sơn nói: “Bài hát này ông viết để tỏ lòng biết ơn đối với tất cả những người con gái được sinh ra làm cho cuộc đời này trở thành một mùa xuân”.

Với ông, điều buồn bã là tình yêu luôn luôn song đôi cùng thân phận. Nhưng thân phận hữu hạn mà tình yêu thì lại vô cùng. Cho nên chỉ tình yêu là còn tồn tại , chỉ tình yêu là đáng được ca tụng .

Tình khúc “Cho đời chút ơn” không chỉ dừng lại ở tình yêu giữa Ta và Em, mà đó còn là tình yêu đã dành trọn cho cuộc đời bằng một trái tim chắp mảnh: Hạnh phúc và đau khổ nhưng vẫn vẹn toàn một buồng huyết tươi son đỏ cùng năm tháng.

Theo Hoàng Phủ Ngọc Tường:

“Năm tháng trôi đi, bao nhiêu nước đã chảy dưới chân những cây cầu, những người yêu nhau. Những người đẹp một thời đã thành thiếu phụ, và những cô bé đã lớn lên thành thiếu nữ. Và tất cả vẫn hát nhạc Trịnh Công Sơn như là tình ca của hôm nay, vẫn nhìn thấy ở Trịnh Công Sơn một gương mặt hoàng tử sầu muộn và dịu dàng không hề xa lạ”.

Lấy thời gian là một “Hôm” và không gian là “Bên kia phố”, trong cái bối cảnh đó chợt Em xuất hiện, thoáng tựa hồ như một bóng mây:

“Hôm chợt thấy em đi về bên kia phố”.

Để:

“Trong lòng bổng vui như đời rất lạ”.

Hình ảnh của quá khứ đã lui về dĩ vãng, đồng thời những hình ảnh sống động trong quá khứ mà cứ ngỡ như mới hôm qua đó, như lại tìm thấy được chính mình trong dĩ vãng thông qua giây phút hiện tại:

“Tôi tìm thấy tôi trong từng gót xa”.

Quá khứ về với những kỷ niệm đẹp, rụng trên suốt đường đi của tuổi đời, để:

“Làm lời lá bay trên đường đi”.

Hình ảnh trong quá khứ, hình ảnh ấy cũng có thể là hình ảnh tuổi trẻ của con người, tuổi của tình yêu, của những kỷ niệm tình xưa lác đác trong ký ức và rơi suốt dặm trình đường đời mỗi con người, như những giọt nắng tô hồng cho đôi môi.

“Tôi tìm thấy tôi như giọt nắng kia
Làm hồng chút môi cho em nhờ”.

Thật là phấn thơm, là nắng son để  ấm áp thêm cho cuôc đời:

“Môi thiên đường hót chim khuyên
Ôi! Tóc trầm ướp vai thơm”.

“Môi thiên đường” hay “Tóc trầm” gợi lên sự liên tưởng đến tuổi trẻ, tình yêu và những kỷ niệm ngọt ngào, dễ thương, tươi mát đã góp nhặt cho cuộc sống. Tình yêu và tuổi trẻ đã góp cho đời một tiếng vui : “Hót chim khuyên”.  Đã dâng cho đời một chút hương: “Ướt vai thơm”.  Làm hồng thêm cuộc sống một: “Chút môi”. Nó làm cho đời đẹp hơn, tươi hơn bằng phấn tình yêu, trang sức tuổi trẻ và kỷ niệm vàng đã đeo lên thân thể của cuộc sống.

“Ta nghe đời rất mênh mông
Trong chân người bước chậm chậm.”

Con người bước tới để đón lấy ánh bình minh hay từ ngàn xưa ánh bình minh vẫn hiện hữu để nâng gót loài người, để “Cho đời chút ơn”, vì cảm nhận được “Tà áo nọ”.

“Hãy còn bước đi cho bình minh lên sớm
Cho đời chút ơn biết tà áo nọ”.

Em là những gì? Phải chăng là nữ tính ẩn tàng giữa đời, nơi mỗi người. Cho đời, cho người tươi mát,  dịu hiền, làm phấn hương, làm bài hát ca:

“Em là phấn thơm cho rừng chút hương
Làm lời hát ca cho trần gian”.

Tình yêu và tuổi trẻ tuy đã qua đi nhưng thực ra vẫn đang còn đó, người ta thường nói tuổi trẻ là tuổi của tình yêu nhưng điều đó không có nghĩa là tình yêu chỉ dành riêng cho lớp người trẻ, còn   người già thì không! Thiên đường là bây giờ và ở đây, nó tồn tại ngay trên mặt đất này, trên đường phố này khi ta tiếp xúc được với quá khứ tuổi trẻ, kỷ niệm và tình yêu của mình một cách nhiệm mầu.

“Dưới đường phố kia có người nhớ em
Nằm mộng suốt đêm trong thiên đường”.

Với giây phút hiện tại và nặng tình với cuộc đời, khi nhìn vào con đường ta thấy được thông điệp của nó, nhìn vào nắng cũng thấy được thông điệp của nắng… Nghĩa là con người có khả năng đọc được ngôn ngữ của vạn vật thông qua cái nhìn nhân sinh quan và ngôn ngữ của muôn loài,  qua tiếng nói của yêu thương. Thế nên, con đường này có nắng đẹp như một nàng thiếu nữ , và cả bờ môi, cả mái tóc cũng đều biến thành một cõi thiên đường ngay trên cuộc đời ta đang sống.

Một thiên đường tuổi trẻ, thiên đường của tình yêu, mà ai cũng có thể tìm thấy ngay trong từng phút giây hiện tại, và ngay trong chính đời sống của mỗi người.

HCS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *