LỜI GIỚI THIỆU

Mục đích của trang Web chỉ đơn giản tìm về sự AN VUI trong trong cuộc sống, và một chút gọi là phục vụ nhân sinh.  

An nghĩa là có được sự bình an trong tâm hồn dù trong lúc gặp khó khăn, không vướng mắc với đời và cuộc sống, không ham hố danh lợi, không còn tranh giành đố kỵ, gỡ khỏi những ràng buộc của “thất tình – lục dục”.

Vui là nhận thấy cuộc sống đầy ý nghĩa, thấy rằng mọi may mắn và khổ đau đều có nguyên nhân mang lại hiệu quả đáng quý của nó. Vui vì còn sống và được sống để chiêm ngắm sự kỳ diệu của đất trời với lẽ huyền vi của nó. Vui với những vẻ đẹp của thiên nhiên và con người. Vui vì được nếm trải và chứng kiến bao biến động, thăng trầm của lịch sử và của đời người.

Chính vì vậy trang Web không có tôn chỉ và mục đích rạch ròi mà lại hòa tan trong đạo lý An Vui được chất chứa trong những nội dung, cũng như tránh mọi quan điểm cá nhân, hoặc mưu sự cho một tổ chức hay lý thuyết nào. Do đó, trang Web không có chuyên mục về thời sự, chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật chuyên ngành… và những trào lưu, thị hiếu của xã hội. Nó như một tạp chí nhân văn, trình bày những trang mục về lẽ sống, đạo lý, những cái đẹp muôn thủa, những vấn đề thuộc lãnh vực tinh thần con người mang tính phổ quát trong đời sống, và những suy tư hướng tới Chân-Thiện-Mỹ giúp con người thăng hoa trong cuộc sống.

Tuy nhiên trang Web có niềm tin Kytô giáo, trung thành với Giáo hội Công giáo Roma, nên không đưa lên những gì đối kháng với Đức tin và luân lý Kytô giáo, nhưng luôn luôn tôn trọng niềm tin của các tôn giáo, và ủng hộ hệ luân lý mang tính nhân bản cũng như triết lý của mọi tôn giáo, tín ngưỡng.

Mặt khác, người thực hiện trang Web cũng giống như tậu cho mình một mảnh đất để “cày xới”, với tinh thần “vui thú điền viên” của thời Internet, khi không còn bận tâm với đời, noi gương người xưa như nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến… Nhưng không dám sánh ví với bất cứ ai, vì bản thân còn bị hạn hẹp nhiều mặt, cũng nhận thấy rằng một người dù ai đó có thông làu kinh sử, “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”… thì cá nhân cũng còn bị hạn chế của CÁI TÔI, những lệch lạc của cái vô minh, thành kiến, cảm tính, cực đoan… so với chân lý khách quan.

Trang Web không có tham vọng hay hoài bão gì to lớn, cũng không dám cầu mong có nhiều độc giả, chỉ mong một chút nhỏ nhoi với những người có duyên hội ngộ sẽ ghé thăm, tuy khu vườn không có “kỳ hoa dị thảo”, nhưng lại ẩn chứa mầm sống của Chân-Thiện-Mỹ mà khi phát hiện ra, sẽ thấy trong thẳm sâu cung lòng con người có nỗi khát khao.  

Ngoài một số bài viết và biên soạn của người thực hiện, trang Web xin phép được trích đăng bài từ các trang khác, nhưng luôn tôn trọng tác giả và các nguồn, như một sự hỗ tương để phục vụ con người trong một thế giới phẳng ngày nay. Xin chân thành cảm ơn các nguồn và tác giả.

Có điều sẽ có người thắc mắc với bút hiệu và bút danh Hàn Cư sĩ, xin có mấy dòng để giải thích:

Ngày xưa khi thấy xã hội nhũng nhiễu, những người yêu chuộng việc tu thân, quan tâm đến đời sống nội tâm, họ đều tìm cách ẩn dật giữ gìn khí tiết để tu dưỡng, gọi chung là cư sĩ, hoặc đi vào chiều sâu hơn gọi là ẩn sĩ, như “Trúc Lâm Thất Hiền” thời Tấn bênTrung Quốc.

– Cư sĩ Phật giáo thì ở nhà (tu tại gia) sống theo giáo lý và triết thuyết nhà Phật, tránh mọi ràng buộc, chay tịnh để thoát khỏi vòng vô minh, đạt đến vô ngã.

– Cư sĩ Khổng giáo thì ẩn thân tại cốc, hoặc tại nhà, xa lánh xã hội để “tồn tâm dưỡng tánh”, sống “thuận thiên” theo quy luật của trời đất, vì “Thiên hạ hữu đạo tắc hiện, vô đạo tắc ẩn”(loạn tâm loạn đức), như Bạch Vân Cư Sĩ – Nguyễn Bỉnh Khiêm. (Nguyên gốc chữ: Cư sĩ là người có học vấn, nhưng ẩn dật tại nhà chứ không ra giúp đời)

HÀN CƯ SĨ  (翰 居 士) theo nghĩa của nhà Nho chứ không phải nghĩa của Phật giáo. Chữ HÀN (翰) có nghĩa là bút nghiên… (hàn lâm – 翰 林), khác với chữ HÀN (寒) là lạnh, nghèo…(hàn sĩ – 寒士)

Cuối cùng, xin đón chào và mong được các bạn đóng góp cho trang An Vui Tạp Chí, vì: có duyên sẽ gặp, đồng cảm sinh tri âm. Ước rằng chúng ta cùng AN VUI trong cuộc sống.

Đầu xuân 2019

Hàn Cư Sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *