ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM

Tình tròn đầy như trăng, đôi tình nhân “nắm tay nhau về thăm Phố Hội” trong cái đêm trăng rằm. Lễ hội Phố Cổ Hội An lung linh đèn lồng và hoa đăng làm cho những cặp tình nhân say sưa như ngất ngây,  ngay cả “cánh hoa kia như đang hé môi cười” cũng còn phải “chào người thân về thăm Phố Hội”.

Chùa Cầu hiện lên nổi bật làm đắm say lòng người, đến nỗi trăng sáng cũng “muốn kéo theo muôn vì sao xuống trần gian ngao du Lai Viễn Kiều Cầu” – tên của cái chùa trên cầu – cùng góp chung với muôn ánh đèn huyền diệu của đêm lễ hội. Nơi đây nhộn nhịp những chiếc thuyền nan trong tiếng mái chèo khỏa nước đưa đón khách qua lại hai bên bờ sông Hoài. Trên mặt sông không chỉ có ánh đèn lồng lấp lánh, huyền ảo mà còn ánh sáng hoa đăng thả trôi  lung linh, kỳ thú, hòa điệu với nét đẹp cổ kính, trầm lắng của đêm phố cổ.  

Bỗng đâu du khách bị cuốn hút xuất thần như lạc cảnh tiên trong cõi Thiên Thai để bắt gặp Lưu Nguyễn – họ Lưu và Nguyễn hai người lấy được vợ tiên trên núi Thiên Thai. Ai mà không “tức cảnh sinh tình” trước tiên cảnh cho thơ nhạc du dương tuôn trào, văng vẳng tiếng hát câu hò đâu đó trên sông, để xin những “ai hò khoan trên sông hãy nhặt giùm tôi, nốt nhạc trôi cho câu thơ đọng vài lời”.

Tình dù có mặn mà hay dỗi hờn, thì thôi hãy để chiếc chiếc thuyền nan trên sông Hoài hóa phép cho ta “ngẩn ngơ như lạc vào Thiên Thai, giữa đêm ánh trăng huyền ảo mơ màng”.

Vào những đêm rằm, Hoa đăng đêm lễ hội “Phố Cổ Hội An” mang đến một nét đẹp cho du khách muôn phương, người ta gửi gắm những ước nguyện đến thế giới linh thiêng, cầu mong một cuộc sống no ấm, bình yên và hạnh phúc. Nó mang nét đẹp lung linh huyền ảo mà dường như chỉ trên sông Hoài gữa phố cổ Hội An mới có được.

Với điệu nhạc dồn dập nôn nao tươi vui đầy sinh lực cùng với ca từ, tác giả vẽ lên bức tranh huyền diệu, để cùng với du khách phiêu bồng giữa chốn bồng lai tiên cảnh, mà ai tham dự lễ hội với tâm hồn tinh tế đều có thể cảm nhận được.

Bài hát được Trung Hiếu & Thu Hà thể hiện khá đạt, thật dễ thương.

THƯƠNG NHAU NGÀY MƯA

Sáng tác: Nguyễn Trung Cang

Trình bày: Trung Hiếu & Thu Hà

Bài hát gợi lên bao nỗi nhớ thương, như còn như mất của những ngày yêu nhau. Tình yêu chợt ẩn chợt hiện qua những giông bão cuộc đời – mưa ngoài trời, mưa trong lòng – trong những mỏi mong, trong nước mắt, trong giá rét, trong nắng, trong bóng đêm, trong mơ…

Những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường – Nhạc Viện TP. HCM – đầy kỷ niệm “Thương Nhau Ngày Mưa”. Dù qua năm tháng, mỗi khi mưa về, cảm xúc ùa về “như mưa ngày nào…”.  Ngày đó “mưa ướt vai gầy”, “mưa lấp sao đêm”… Để “khóc ướt môi mềm”, cho cuộc tình “dẫu có điêu linh“ thì “xa nhau trọn đời vẫn nhớ thương nhau”.

Đẹp !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *