HƯƠNG TẾT TRUYỀN THỐNG

Đặc biệt năm nào gia đình ông bà cũng có “câu đối đỏ” được chính ông làm cho từng năm. Ông cho rằng: “Ba Vạn Sáu Ngàn Ngày Trăm Vui Tết / Mỗi Năm Mười Hai Tháng Một Mùa Xuân”.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cảm giác hồi hộp, phấn chấn khi được đón năm mới giữa những người thân yêu nhất, chắc hẳn mỗi người con trong gia đình không thể nào quên được những tình cảm thiêng liêng này.

Gần 40 năm kể từ ngày ông bà thành gia thất, năm nào cũng đến ngày 28 tháng chạp âm lịch, trong tiếng cười đùa rộn rã của con cháu, gia đình ông bà cùng con cái đều quây quần gói bánh chưng cho ngày Tết.

Ông thường nói với con cháu: “Trời tròn, đất vuông, nên bánh chưng xanh tượng trưng cho đất và cây cỏ. Trong đó đỗ xanh đại diện cho hoa quả, thịt lợn đại diện cho muông thú, và gạo nếp đại diện cho con người”.

Ngoài trời se se lạnh, đêm thức canh nồi bánh sôi sùng sục, cả nhà vây quanh bên bếp lửa hồng, cùng nhau vui đùa, to nhỏ kể chuyện năm cũ, mong chờ một năm mới may mắn, bình an. Đến khi ai buồn ngủ là có thể ngả lưng trên chiếc chiếu gần bếp hoặc vào giường nằm.

Ngày đầu năm, gia đình ông bà luôn tụ họp đông đủ để con cháu tỏ lòng hiếu thảo, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục bao la như trời biển của cha mẹ. Đây là dịp đặc biệt quan trọng để gia đình có cơ hội đoàn tụ, thăm hỏi sức khỏe và chúc nhau những gì tốt đẹp nhất đến trong năm mới.

Con cháu chúc Tết cha mẹ, ông bà mừng tuổi cho con cháu, và anh chị “lì xì” cho các em. Mỗi người chúc nhau năm mới may mắn, hạnh phúc, thăng tiến…, xuất phát từ tổ ấm yêu thương để làm nên cái đẹp của văn hóa Tết, nên nó có một sức hấp dẫn lạ kỳ, khiến lòng người không khỏi nao nao.

Trong dịp này, bữa cơm đầu năm với nhiều món đặc biệt được chuẩn bị từ những ngày trước. Dù có“Đói ngày giỗ cha”, cũng phải “no ba ngày Tết”(Tục ngữ);  Dù “Chẳng phong lưu cũng ba ngày Tết / Kiết cú như ai cũng rượu chè!”(Tú Xương).

Những tình cảm tươi vui của ngày xuân gia đình, được sẻ chia với những người thân yêu thật thiêng liêng cao quý, mà hầu như không dịp nào trong năm có được giây phút như vậy.

Và năm nào cũng thế!

Xuân Mậu Tuất 2018

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *